Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An

  • Admin
  • 26-01-2021
  • 120 view

Nghệ An là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, có diện tích lớn nhất Việt Nam. Với diện tích rộng lớn và chủ yếu là đồi núi, trung du, Nghệ An có rất nhiều ngôi chùa linh thiêng được xây dựng trên núi cao, hằng năm thu hút rất nhiều Phật tử bốn phương tìm đến. Trong bài viết này, Toplist xin giới thiệu đến các bạn những ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An để các bạn có thể tìm đến cầu may, vãn cảnh đầu xuân.

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An 1

Chùa Đại Tuệ

Ngôi chùa thờ Phật Mẫu Đại Tuệ - tức đại diện cho trí tuệ Đức Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiếm, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn). Đây là nơi duy nhất trên đất nước ta có ngôi chùa thờ Phật Mẫu Đại Tuệ. Hiện nay, chùa Thượng đã hoàn thành với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng, Đại hùng Bảo Điện, nhà Tổ đường, nhà thờ Ngũ đế, nhà kỷ niệm đường, Hồ Tiên (ao sen) cùng với khu Tăng xá…


Chùa Đại Tuệ đã được công nhận bốn kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.


Địa chỉ: Dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Chùa Đại Tuệ đầu xuân
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Tượng Phật hồng ngọc trong chùa Đại Tuệ
2

Chùa Cổ Am

Chùa ban đầu là một am nhỏ để nhân dân đến lễ bái nên được gọi là Sơn Am Tự. Sau đó vào cuối thời Hậu Lê, chùa được dời xuống chân núi và đổi tên thành Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, vào đời vua Minh Mạng, chùa được trở về vị trí cũ với tên gọi Cổ Am Tự.


Hằng năm, chùa tổ chức các ngày lễ lớn như: Cầu an đầu năm, Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu lan Báo hiếu, Lễ kỷ niệm ngày sinh của đức Phật A Di Đà, Lễ kỷ niệm ngày thành đạo của đức Phật Thích Ca.... Từ cổng Chánh điện ở dưới chân lèn, chúng ta có thể lên thượng điện ở lưng chừng núi, rồi sang động Như Ý, lên đỉnh núi ngoạn cảnh.


Trên đỉnh núi, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tượng Quan âm lớn nhất Nghệ An với 3 mặt hướng về 3 phía khác nhau và tham dự những lễ hội tâm linh hoành tráng, đầy ý nghĩa nhân văn.


Địa chỉ: Chùa Cổ Am nằm trên địa phận xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Toàn cảnh Chùa Cổ Am - Diễn Châu
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Cửa điện vào chùa Cổ Am
3

Chùa Cần Linh

Chùa Cần Linh còn gọi là Chùa Sư Nữ (Do vị sư nữ trụ trì) là ngôi chùa trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Nghệ An.


Chùa có diện tích trên 6000m2 gồm tổng thể kiến trúc tam quan, bái đường, thượng điện, nhà tổ, tả hữu vu, nhà phụ, tháp mộ, sân chùa, vườn hoa cây cảnh, phía ngoài có ao sen tạo nên cảnh thanh túc nghiêm thanh tịnh, thắng cảnh trang nghiêm và tráng lệ.


Chùa có các hiện vật quý như, pho Tam Thế, Đức Phật Thích Ca sơ sinh cao 2m, nhóm tượng Cửu Long ngự tọa trang nghiêm và tỏa hào quang trên tòa Tam Bảo. Chùa còn có thêm pho tượng Phật bà thiên thủ thiên nhãn bằng đồng đỏ cao 3m, nặng 8 tấn ngự tọa trước chính điện của chùa với thế uy nghi, trang trọng.


Hiện nay, chùa đang trong quá trình trung tu, cải tạo mở rộng quy mô để có thể đón tiếp được nhiều du khách, Phật tử bốn phương về dâng hương lễ Phật.


Địa chỉ: Cầu vượt Cửa Nam, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Toàn cảnh chùa Cần Linh
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Khung cảnh trong chùa Cần Linh
4

Chùa Gám

Chùa Gám hay còn gọi là Chùa Chí Linh, là một công trình văn hoá tâm linh nổi tiếng được xây dựng từ đời Trần, là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.


Về tên chùa Gám, do chùa tọa lạc tại làng Kẻ Gám xưa nên lấy tên làng đặt cho chùa. Cũng có người nói rằng: do ngày xưa xảy ra hạn hán lớn, người dân vào rừng hái quả của cây Gám để ăn thay lương thực nên không bị chết đói. Nhớ ơn rừng đã ban tặng cây quả, người dân đặt cho vùng núi đó là Gám.


Phật giáo tại chùa Gám theo tông phái Trúc Lâm, một tông phái phát triển rực rỡ dưới các triều đại Lý, Trần. Cuối năm 2010, tỉnh Nghệ An đã quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch văn hoá tâm linh sinh thái Rú Gám ( Đền – chùa Gám).


Địa chỉ: xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Tượng Phật tại sân chùa Gám
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Khóa tu tại Chùa Gám
5

Chùa Bà Bụt

Chùa Bà Bụt có tên chữ là Tiên Tích Tự. Ngày xưa, chùa rộng khoảng 10 mẫu, gồm các hạng mục công trình như: sân vườn, ao sen, tam quan, nhà trạm, nhà thuyền, tiền đường và thượng điện cây cối xanh tốt. Chùa tổ chức lễ hai năm một lần vào ngày 20, 21 tháng Giêng âm lịch.


Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật như chuông đồng, câu đối, đại tự, bài minh, lạc khoản và nhiều tượng phật. Đây là những tài liệu và hiện vật quý giá, đặc biệt là tượng Phật bà Quan Âm cổ. Kiến trúc chùa cổ kính, thiêng liêng với nhiều chạm khắc tinh xảo, giá trị.


Địa chỉ: xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh Nghệ An

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Chùa Bà Bụt thuộc huyện Đô Lương - Nghệ An
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Lễ tạ ơn tại chùa Bà Bụt
6

Chùa Phổ Nghiêm

Chùa còn có tên là Hoàng Lao hay Trung Kiên, tọa lạc ở làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Chùa được dựng vào cuối thế kỷ XVII (1690), đã được trùng tu nhiều lần. Đặc biệt ở chánh điện đã từ lâu có một phiến đá cao 107cm, có hình dáng giống một vị sư, dân gian quen gọi là tượng sư đá. Chùa còn bảo tồn một số tượng, bia cổ, giếng cổ. Lễ hội chùa hằng năm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.


Chùa Phổ Nghiêm với kết cấu của nhà 3 gian, chùa gồm chính điện dùng làm nơi thờ tự và khu vực nhỏ hơn làm nơi ở của chư tăng. Chính điện được xây theo dạng "trùng thiềm điệp ốc" - đây là nét đặc trưng của lịch sử kiến trúc cố đô Huế.


Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.


Địa chỉ: làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Toàn cảnh chùa Phổ Nghiêm
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Chùa Phổ Nghiêm
7

Chùa Chung Linh – Thanh Chương

Chung Linh Tự hay còn gọi là chùa Chung Linh tọa lạc tại rú Chùa, xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.


Theo các tài liệu để lại và truyền miệng tại địa phương, chùa Chung Linh có niên đại khoảng 500 năm, với khuôn viên rất lớn, có tòa tháp. Theo tìm hiểu Chung Linh có nghĩa là Tiếng chuông linh thiêng và là nơi thờ Phật linh thiêng.


Ngày 20/12/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định cho phép phục hồi chùa. Ngày 17/4/2011 lễ động thổ xây dựng chùa được diễn ra trang trọng. Ngày 10/8/2011, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Bảo đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Chung Linh.


Địa chỉ: Đường 33, Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An

Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Chùa Chung Linh – Thanh Chương
Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An
Chùa Chung Linh – Thanh Chương

Trên đây là tất cả những gì có trong Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên bhasa.net? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn