Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh

Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh

  • Admin
  • 26-01-2021
  • 42 view

Đến Tây Ninh, chắc chắn các du khách, Phật tử không thể không đến viếng thăm các ngôi chùa không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà còn có kiến trúc vô cùng độc đáo. Hãy cùng Toplist khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Tây Ninh Này nhé.

Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh 1

Chùa Thiền Lâm – Gò Kén

Chùa Thiền Lâm – Gò Kén là ngôi chùa hơn 100 năm tuổi, được xây dựng sớm nhất ở tỉnh Tây Ninh. Ngôi chùa này được Hòa Thượng Thích Trí Lượng tạo lập nên vào năm 1904. Lúc đầu ngôi chùa chỉ là một am tranh nhỏ bé giữa một vùng cây cối um tùm và hoang sơ.


Đến năm 1924, nơi đây được hàng đệ tử là Hòa Thượng Từ Phong cùng các môn đồ Phật tử xây dựng thành một ngôi chùa kiên cố, dựa theo bản họa đồ được gửi từ Paris về, do viên công sứ Pháp tỉnh Tây Ninh phê duyệt. Từ đó, mới chính thức được đặt tên là chùa Thiền Lâm.


Khi vừa đặt chân vào sân chùa, du khách sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới những cây bồ đề cành lá mọc sum suê. Bên cạnh còn có tượng Quan Thê Âm và các bảo tháp qua các đời hòa thượng trụ trì. Ở ngôi chùa có ba bảo tháp: tháp Yết ma Trí Lượng, tháp Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Thuần Hòa. Chùa gồm 6 gian và 2 chái. Chái phân bố theo mô hình Đông lang và Tây lang. Tường xây gạch với vữa vôi nghiền với lá cây ô dước, mái ngói, cửa chính hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi.


Hiện nay, chùa còn giữ gìn chu đáo các dụng cụ thờ tự cổ như trống sấm và đại hồng chung có tuổi trên nửa thế kỷ bên cạnh nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị cao. Mỗi năm, chùa đã vận động, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, thể hiện cách sống tốt đời đẹp đạo theo phương châm “Dân tộc, đạo pháp và chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: QL22B, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Thiền Lâm – Gò Kén
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Thiền Lâm – Gò Kén
2

Chùa Linh sơn- chùa Bà đen

Nằm trên ngọn núi Bà Đen cao nhất Đông Nam Bộ, chùa Linh Sơn thường được gọi là chùa Bà được xây vào khoảng thế kỉ XVIII. Ngôi chùa có tuổi đời hơn 300 năm này thờ Linh Sơn Thánh Mẫu (tục gọi là Bà Đen) được người dân địa phương và du khách truyền tụng nhiều về sự linh thiêng. Chùa được tu sửa lại vào năm 1996 và hoàn thành ngay sau đó vào 1997 và có diện tích lên tới 210 m2.


Chùa mang nét kiến trúc kết hợp hài hòa nét đẹp của nhiều ngôi chùa cổ trong nước. Đặc biệt, chùa còn giữ hai cột đá xanh được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, mỗi cột cao 4,5m, đuờng kính 0,45m, chạm hình rồng uốn lượn rất đẹp. Chánh điện rộng, với nhiều cột kèo, gian thờ sơn son thếp vàng, tượng Phật Thích Ca cao 2,5 m, hai bên là các tượng Bồ Tát, Thập Bát La Hán vô cùng uy nghiêm. Trong khi nơi thờ tự chính của chùa là hang đá nhỏ có bức tượng Ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu nặng 240kg được điêu khắc tinh xảo.


Nằm giữa khung cảnh núi non hùng vĩ, hàng năm người dân tới đây để cúng viếng rất đông, đặc biệt là vào Hội xuân Núi Bà thu hút hàng trăm nghìn lượt khách ghé thăm. Ở đây còn có hệ thống cáp treo và máng trượt để thuận tiện cho người dân hành hương, tham quan cảnh chùa.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Núi Bà Đen, xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Linh sơn- chùa Bà đen
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Linh sơn- chùa Bà đen
3

Chùa Giác Ngạn

Chùa Giác Ngạn do phái Phật giáo Lục Hòa Tăng xây dựng cách đây hơn 100 năm.Ngôi chùa được xây dựng trên diện tích khoảng 400m2 tọa lạc trên một khu đất rộng 1ha. Mặt trước chùa là một mặt dựng gồm 3 gian cao 8m, hai bên có thang lầu bắc lên.


Trước sân là một núi đá , bên trong núi có tượng đức Phật Quan Thế Âm bồ tát. Còn có pho tượng đức Phật Thích Ca mâu ni lúc nhập diệt màu trắng trang nghiêm. Bên phải chùa là nghĩa trang, nơi yên nghỉ của Phật tử quá cố.


Những ngày xuân và những ngày lễ lớn của Phật giáo như các dịp rằm tháng giêng, tháng tư, tháng bảy, chùa Giác Ngạn luôn nhộn nhịp đông vui. Tín đồ, Phật tử đến đây không chỉ có người ở tại địa phương mà còn có người từ nhiều nơi khác, kể cả ngoài tỉnh.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: tỉnh lộ 781, ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Giác Ngạn
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Giác Ngạn
4

Chùa Phước Lưu

Chùa Phước Lưu được xây dựng vào giữa thế kỷ 19. Ban đầu chỉ là một cái am nhỏ, gọi là am Bà Đồng, sau này được xây dựng thành chùa nên có tên gọi là chùa Bà Đồng. Năm 1900, Tổ Trừng Lực thuộc đời thứ 42, phái Liễu quán đã quyên góp tài chính của phật tử địa phương và cộng đồng người Hoa ở Trảng Bàng sửa chữa và mở rộng chùa, đặt tên là chùa Phước Lưu. Chùa đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1945, 1946, 1968, 1975, 1990.


Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ, như bộ tượng Di Đà Tam Tôn bằng gốm, thếp vàng; bộ tượng Thập bát La hán; bộ tượng Thập Điện Minh Vương và các bao lam với nét chạm khắc tinh xảo.Chùa Phước Lưu có lối kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, được thiết kế chủ yếu bằng chất liệu gỗ, mang dáng dấp kiến trúc trong “Việt Nam danh lam cổ tự”. Chùa thu hút được rất nhiều Phật tử không chỉ ở địa phương mà còn ở nhiều tỉnh thành khác đến đây để trước hết là cầu nguyện cho gia đình sau là thăm thú khung cảnh mát mẻ của chùa và xua tan đi lo lắng muộn phiền trong cuộc sống.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 259 quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Phước Lưu
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Phước Lưu
5

Chùa Phước Lâm

Tương truyền năm 1857, Thiên sư Phước Chí, trụ trì chùa Linh Sơn Tiên Thạch, thấy khách thập phương đến hành hương chùa núi, thường phải nghỉ đêm tại thị xã Tây Ninh, đợi sáng hôm sau mới đăng sơn, có nhiều bất tiện nên Ngài đã hiệp cùng đồng bào Phật tử địa phương xây cất lại chùa Phước Lâm cho to lớn hơn, để làm nơi đón tiếp chư sơn đại đức cùng bá tánh thập phương nghỉ dồn lại. Ngoài ra chùa còn làm nơi dự trữ lương thực để tiện việc cung cấp cho chùa Tiên Thạch. Từ đó chùa trải qua nhiều lần trùng tu để sau cùng có được cơ ngơi bề thế như ngày nay.


Hiện chùa gồm có ba nóc nhà nối liền nhau : tòa chánh điện, ngôi thờ Linh Sơn Thánh Mẫu và nhà Tổ. Chỉ có ngôi nhà Tổ là còn giữ được cột gỗ, rui mè, mái lợp ngói móc ; hai khu nhà trên đã sửa lại, đúc cột bằng xi măng cốt sắt và lợp ngói âm dương.Sân vườn rộng rãi, tinh tươm sạch sẽ và bát ngát hương hoa. Hoa kiểng, từ sen đến các loài phong lan đua nhau khoe sắc trước thềm chùa.


Trong sân chùa, phía trước chánh điện, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trước một cái hồ trông đầy sen. Vào chánh điện, trên bàn thờ, ngoài các tượng Phật còn có tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu sơn son thếp vàng ; gian hai bên thờ Đạt Ma và Quan Thánh.


Chùa Phước Lâm có lẽ là ngôi duy nhất trong Thành phố còn giữ được “hồn xưa bóng cũ” của Phật giáo Tây Ninh thời mở đất. Sau kiến trúc mặt tiền ở hành lang trước với tầng lầu, tô đá rửa ở thập kỷ 60 thế kỷ trước; vẫn còn lại những cột, kèo gỗ nâu đen bóng và mấy lớp mái chùa lợp ngói âm dương khấp khểnh sạm màu rêu mốc.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Phan Chu Trinh, Phường 1, Tp. Tây Ninh, Tây Ninh
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Chùa Phước Lâm
Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh
Ảnh minh họa

Trên đây là tất cả những gì có trong Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên bhasa.net? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn