Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán

Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán

 • Admin
 • 27-01-2021
 • 99 view

Đi hội ngày Xuân là thú vui và nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Mục đích chính là đi tưởng nhớ cội nguồn, để cầu chúc đầu xuân hay chỉ đơn giản là để gặp gỡ giao duyên. Hãy cùng Toplist điểm qua những lễ hội Xuân lớn nhất trong năm để có thêm những địa điểm vui chơi thú vị vào dịp Tết Nguyên Đán này nhé!

Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán 1

Lễ Hội Lồng Tồng

Lễ Hội Lồng Tồng cũng hay được gọi là Hội Xuống Đồng là một lễ hội của đồng bào miền núi phía Bắc, đây được xem là một hoạt động tín ngưỡng cầu cho trời mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Từ xa xưa, đồng bào miền núi phía Bắc nhất là dân tộc Tày, Nùng đã sinh sống gắn bó với tự nhiên, thân thiết với bản làng, núi đồi, ruộng đồng, nương rẫy. Và cho đến nay văn hóa ứng xử của họ vẫn còn mang đậm nét truyền thống ngày xưa.

Lễ hội thường được tổ chức sau dịp Tết, vào khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 25 tháng Giêng, tùy theo phong tục của từng địa phương mà tổ chức khác ngày nhau và thời gian thường kéo dài trong 3 ngày.


Lễ Hội Lồng Tồng cũng cùng với đó mà đã có từ rất lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cộng đồng dân tộc Tày, Nùng. Lễ hội cũng giống như lễ xuống đồng của người Kinh đều mang đậm dấu vết tín ngưỡng phồn thực với thành phần lễ hội sinh động. Tại lễ hội, mọi sản vật đều được dâng lên cúng trời đất và Thần Nông với ý nghĩa mọi sản vật đều là giao thoa của đất trời, là thành quả lao động của những bàn tay cần cù, chịu khó, chắt chiu. Đồng thời thể hiện lòng cảm tạ sâu sắc đến trời đất và các vị thần vì đã luôn phù hộ che chở cho nhân dân được bội thu trong sản xuất và an khang trong đời sống.


Đến với lễ hội này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều hoạt động và hòa mình vào không gian trò chơi truyền thống vô cùng thú vị. Những điệu hát dân tộc mượt mà của các cô gái bản, tình cảm với những câu lượn giao duyên rồi nhiều trò chơi khác như đi cà kheo, đánh quay, đánh yến đá cầu, đẩy gậy,... trai gái đều có dịp trổ tài làm người xem không muốn dứt mình ra khỏi cuộc vui. Trong những năm gần đây, dù đời sống người dân đã được Đảng và Nhà Nước chăm lo nhiều hơn nhưng họ vẫn luôn đề cao tinh thần duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ Hội Tồng Lồng cũng vì thế mà ngày càng được tổ chức long trọng và quy mô lớn hơn rất nhiều. Góp phần thu hút đông đảo khách du lịch tham gia từ trong nước đến quốc tế, điều này đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển du lịch nước nhà cũng như làm giàu cho những người dân tộc khu vực này.


THÔNG TIN CHI TIẾT:


 • Địa điểm: đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang
 • Thời gian diễn ra lễ hội: mùng 8 tháng Giêng hàng năm
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Đông đảo du khách tham gia các trò chơi cổ truyền
  Đặc sắc lễ hội “Lồng Tồng” của dân tộc Tày, Nùng
  2

  Lễ Hội Chùa Hương

  Lễ Hội Chùa Hương hay còn được gọi là Trẩy Hội Chùa Hương là một lễ hội truyền thống lớn của Việt Nam, diễn ra trên địa phận huyện Mỹ Đức, Hà Tây cách trung tâm Hà Nội khoảng 70Km. Lễ Hội Chùa Hương thường được kéo dài từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch. Đây là một lễ hội lớn cùng với lễ hội chùa Yên Tử và lễ hội chùa Bái Đính là những lễ hội gây được tiếng vang nhất miền Bắc. Trong suốt những ngày diễn ra Lễ Hội Chùa Hương là sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, sự thành kính của các bậc cao niên, là sự hoan hỷ mà nam phụ lão nào cũng có phần riêng của mình.


  Nơi đây hội tụ đầy đủ các hoạt động văn hóa dân tộc thú vị như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn. Vào những ngày diễn ra lễ hội, chùa Hương tấp nập hàng trăm chiếc thuyền ra vào. Nét độc đáo của Hội Chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi phật. Chính vì vậy khi nhắc đến chùa Hương người ta thường nghĩ ngay đến con đò - một dạng văn hóa thuyền của cư dân Việt từ thuở xa xưa. Và đến nay, ngày hội đua thuyền ở chùa Hương luôn tạo hứng thú mãnh liệt cho người đi hội.


  Suốt mùa lễ hội, ở chùa trong sẽ có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến đến cúng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt qua những động tác ít thấy ở mọi nơi. Từ ngày mở hội cho tới ngày hết hội, chỉ thi thoảng mới có các sư ở chùa đến gõ mõ tụng kinh nhưng hương khói ở đây thì không bao giờ dứt. Du khách đến đây sẽ có dịp được chứng kiến và may mắn tham dự vào không khí sinh hoạt của lễ hội. Cảm nhận được tinh thần thiên nhiên của ngày lễ lịch sử ấy để từ đó hồi âm về quá khứ của tổ tiên, tỏ lòng thành kính và cầu mong cho con cháu được cuộc sống sung túc, an yên.


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Mỹ Đức, Hoài Đức, Hà Nội
  • Thời gian diễn ra lễ hội: Tháng 1 đến tháng 3 âm lịch
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Chèo đò trên sông Hương
  Lễ Hội Chùa Hương năm 2016
  3

  Hội Rước Pháo làng Đồng Kỵ

  Hội rước pháo làng Đồng Kỵ là hoạt động tiêu biểu nhất mà người dân của làng nghề giàu có nhất ở vùng Bắc Ninh còn lưu giữ được cho đến ngày nay. Đây là nghi thức truyền thống được nhiều người dân mong đợi nhất trong suốt 3 ngày hội từ mùng 4 đến ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm. Tuy chỉ là một lễ hội nhỏ nhưng hội rước pháo làng Đồng Kvẫn nổi danh khắp cả nước bởi duy trì được nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Công tác chuẩn bị của lễ hội này diễn ra từ rất sớm khoảng vào ngày 20 tháng chạp.


  Làng phải huy động đến khoảng 400 người phục vụ trong đó có khoảng 300 trai tịnh dưới 50 tuổi phù giá để có được lễ rước hoành tráng và đầy đủ nghi thức. Từ sớm ngày mùng 3 tháng giêng, lễ rước thỉnh Đức Thánh Liên Cương từ Ninh Từ lên Đền Trung đã được thực hiện trang trọng. Hôm sau, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và đúng 9h sáng hai quả pháo lớn sẽ được các thanh niên trai tráng trong làng rước từ nhà ông đám trưởng ra đình cùng đoàn tế hàng trăm người trong sự chứng kiến và háo hức của hàng nghìn khách thập phương. Đám rước đông người mà người xem cũng chật kín hai bên đường tạo nên không khí vui nhộn và sôi nổi khắp một vùng.


  Với màu sắc và nét văn hóa riêng có, đây cũng là một trong những lễ hội làng Bắc Ninh thu hút đông đảo du lịch khách nước ngoài. Đây cũng là dịp để hội tuồng được thỏa sức biểu diễn phục vụ mọi người, các vở tuồng được diễn ngay trong sân đình, tối nào sân khấu cũng mở đèn, có khi buổi chiều trống tuồng vồn vã giục mọi người đến xem. Đặc biệt, cả quan họ và cổ tuồng đều được người dân trong làng thể hiện đậm đà nét văn hóa truyền thống của cả một vùng Đồng Ky.!


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh
  • Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 4 đến ngày 6 tháng 1 âm lịch
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Là hoạt động tiêu biểu nhất mà người dân của làng nghề giàu có nhất ở vùng Bắc Ninh còn lưu giữ được cho đến ngày nay
  Hội Rước Pháo Làng Đồng Kị 2016
  4

  Hội Lim

  Hội Lim là một lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc có từ lâu đời của người dân Bắc Ninh, nơi được mệnh danh là làng quê quan họ. Mỗi năm cứ đến mùa lễ hội du lịch lễ hội là Hội Lim lại được tổ chức, thu hút rất nhiều người từ khách du lịch nội địa đến quốc tế để vui chơi, trẩy hội chơi xuân, trong đó có rất đông đảo các bạn trẻ nam thanh nữ tú.


  Cũng nằm trong khuôn khổ các lễ hội truyền thống khác, ngoài hát hò và nhảy múa thì Hội Lim cũng tiến hành các nghi thức lễ truyền thống linh thiêng, thành kính nhằm suy tôn công đức của những người có công, gồm các lễ tế hay trò chơi dân gian mua vui, thi tài. Sáng sớm ngày 13 tháng chạp là lễ rước chùa Trũng tới chùa Hồng Ân, sau khi nghi thức kết thúc, đoàn rước lại đón nước thiêng từ chùa Hồng Ân trở về lại chùa Trũng. Kết thúc nghi lễ rước cũng là lúc khai hội.


  Lễ Hội bắt đầu với những lời hát quan họ mê đắm lòng người, sự nổi tiếng của những làn điệu dân ca quan họ không chỉ bởi lời ca trữ tình, say đắm tình yêu trong cuộc sống và tình yêu nồng nàn mà còn do những đặc điểm độc đáo không có ở những làn điệu dân ca các vùng khác. Đến với Hội Lim, mọi du khách đều được thỏa mình trong ca hát, những lời ca đối đáp của nam thanh nữ tú trên đò. Khách du xuân trẩy Hội Lim còn được tham gia nhiều hoạt động và trò chơi truyền thống rất thú vị như đu bay, chọi gà, chọi chim, đấu bài vật tổ tôm,... là những nét đặc trưng văn hóa dân gian còn giữ lại của hội làng cổ truyền Bắc Ninh này.


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Lim, Tiên Du, Bắc Ninh
  • Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 13 tháng 1 âm lịch
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Các nam thanh nữ tú chuẩn bị hát giao duyên
  Hát giao duyên trong Hội Lim
  5

  Lễ Hội Tịch Điền

  Ở các nước nông nghiệp, Lễ Hội Tịch Điền được tổ chức nhằm khuyến khích sản xuất nông nghiệp, do nhà vua chính thức khai mạc bằng cách xuống ruộng cấy cày, để lấy mình ra làm gương cho nhân dân. Sau khi trải qua nghi lễ rước linh vị của vua Đại Hành từ chùa Đọi đến khu hành lễ, Lễ Hội Tịch Điền sẽ được cử hành trang trọng theo trình tự với các màn múa rồng, đọc văn trình, kính cáo tổ tiên xin phép tiến hành khai hội và lễ dâng hương thành kính. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Lễ Hội Tịch Điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh rất quan trọng và là di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.


  Trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Hà Nam đã phục dựng thành công, tái hiện truyền thống "di nông vi bản" để khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân. Việc tổ chức Lễ Hội Tịch Điền hàng năm chứa đựng nhiều phong tục đẹp đẽ của người dân Việt Nam, khơi dậy và giáo dục truyền thống văn hóa của dân tộc cho các thế hệ con cháu, nhắc lại truyền thống tốt đẹp của cha ông, từ vua đến nông dân đều yêu lao động, cần cù lao động trên mảnh đất thân yêu của mình.


  Lễ hội liên hoàn các nghi lễ và diễn xướng, kết hợp với văn hóa, nghệ thuật, thể thao, diễn ra trong không gian rộng từ mồng 5-7 tết âm lịch với nhiều hoạt động như: rước chân nhang vua Lê Đại Hành từ đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm về xã Đọi Sơn, thị xã Duy Tiên, lễ rước nước, lễ sái tịnh…

  Lễ hội góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch của thị xã Duy Tiên, nơi có nhiều danh thắng đẹp.

  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
  • Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 7 tháng 1 âm lịch
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Rước linh vị vua Đại Hành
  Khai hội Tịch Điền 2016
  6

  Lễ Hội Cầu Ngư

  Lễ Hội Cầu Ngư hay còn gọi là Lễ Hội Cá Ông là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung Bộ. Lễ hội tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng Cá Ông theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian. Lễ hội được diễn ra trong hai ngày, ngày đầu thiết lễ tiên thường và ngày sau là lễ tế chính thức. Trong ngày lễ, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày lễ cúng, trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa. Làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên hiền lành, phúc đức và không bị mắc tang chế.


  Vị chánh bái giao đồ lễ và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công lao của Cá Ông và mong cho mùa đánh bắt được bội thu, thuyền bè đi khơi về động an toàn thuận lợi. Có nơi còn tổ chức lễ rước Ông từ làng này sang làng khác để bày tỏ sự đoàn kết giữa các làng vạn chài. Tất cả tàu thuyền ra khơi đều đến một vị trí đã được xác định từ trước và vị chánh tế sẽ tiến hành "xin keo". Đó là lễ Cá Ông chứng giám lòng thành của ngư dân ngoài biển. Và vào đêm hôm đó, dân làng làm lễ chánh tế bao gồm lễ khai mõ và đội học trò dâng hương.


  Lễ Hội Cầu Ngư giữ trong mình tín ngưỡng dân gian, phong tục tập quán cùng mối quan hệ mật thiết giữa tín ngưỡng tâm linh. Tất cả những mối quan hệ ấy gắn bó chặt chẽ với nhau, hòa quyện vào nhau, có tác động qua lại ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình tồn tại và cho đến ngày nay vẫn mang đậm những đặc trưng văn hóa biển. Lễ hội còn thể hiện ý thức "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có công lập làng dựng nghề và thông qua lễ hội thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân làng chài ven biển.


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa điểm: Cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam
  • Thời gian tổ chức: ngày 12 tháng Giêng hàng năm.
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Lễ rước cá Ông
  Cận cảnh lễ rước Cá Ông
  7

  Lễ Hội Đua Ngựa

  Cứ vào tháng giêng hàng năm, tại di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng (Phú Yên) lại diễn ra hội đua ngựa truyền thống, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và thưởng thức. Là một trong hai lễ hội đua ngựa truyền thống còn sót lại ở Việt Nam, Hội Đua Ngựa này có từ thời Pháp và trở thành hoạt động văn hóa, thể thao được ưa thích tại khu vực Miền Trung Tây Nguyên cho tới ngày nay.


  Ngựa trong lễ hội không cao to vạm vỡ mà chủ yếu là ngựa thồ hàng hóa, nông sản của người dân. Người điều khiển cũng là những người nông dân chứ không phải tay đua chuyên nghiệp nhưng bạn sẽ phải bất ngờ trước những màn phi đại siêu đỉnh cao và đẹp mắt của họ. Chỉ có hòa mình vào không khí trong Lễ Hội Đua Ngựa, bạn mới cảm thấy hết được sức xuân của một vùng cao nguyên Nam Trung Bộ đất đỏ, sương mù, khí hậu mát lạnh, ngồn ngộn tinh thần thượng võ. Ngoài hoạt động chính là đua ngựa, lễ hội còn tổ chức rất nhiều trò chơi truyền thống rất hấp dẫn phục vụ người dân lẫn khách du lịch góp phần mang lại không khí xuân vui tươi và hấp dẫn nhất.


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Gò Thì Thùng, An Xuân, Tuy An, Phú Yên
  • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 9 tháng 1 âm lịch
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Màn đua ngựa đẹp mắt
  Trận đua ngựa gam go trong lễ hội
  8

  Lễ Hội Núi Bà Đen

  Lễ Hội Núi Bà Đen hay còn gọi là Lễ Hội Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức vào rằm tháng giêng hàng năm. Tuy nhiên, ngay từ đầu xuân các tín đồ thập phương đã đến hành lễ không ngừng. Phần đông du khách đến cầu nguyện mong Thánh Mẫu phù hộ đạo tốt lành, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Hội Vía chính thức Thánh Mẫu sẽ được diễn ra từ hai ngày âm lịch 5 và 6 tháng giêng hàng năm. Từ chân núi, khách trẩy hội phải đi bộ và leo núi, đến lưng chừng núi khách ghé vào đền Linh Sơn Thánh Mẫu để lễ đền và nghỉ ngơi. Ai khỏe chân lại tiếp tục lên đường để lễ chùa.


  Nơi đây, nhà chùa có đãi cơm chay khách cứ việc dùng rồi cúng tiền vào chùa, có thể có hoặc không tùy lòng hảo tâm của mỗi người. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại một hai ngày vẫn được chùa tiếp đãi rất nồng hậu - vì rằng ở chốn tu hành đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai. Lên cao chút nữa gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần, dừng lại tại đây du khách sẽ có cảm giác như mây đang bay lượn dưới chân mình và khung cảnh quá nên thơ ở phía Hồ Dầu Tiếng. Những năm gần đây, khi mùa xuân tới dân chúng Nam Bộ lại kéo nhau tới lễ Điện Bà đông như nước chảy, mọi người đều mang một niềm tin rằng sẽ mang được bình an và may mắn về nhà. Chắc hẳn đây cũng là mong muốn lớn nhất của những người con Phật trong những dịp đầu năm.


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Thạnh Tân, Tây Ninh, Tây Ninh
  • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 14 đến ngày 15 tháng 1 âm lịch
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Núi Bà Đen nghi ngút khói hương
  Sân khấu khai hội đẹp mắt của Hội Xuân Núi Bà Đen
  9

  Hội đền Trần

  Lễ khai ấn đền Trần là một tập tục của triều đại nhà Trần – triều đại phong kiến kéo dài và hùng mạnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam với chiến công hiển hách ba lần đánh tan quân Nguyên Mông – đạo quân xâm lược, được mệnh danh là “bách chiến bách thắng”. Nghi lễ khai ấn với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn đền Trần “Tích phúc vô cương”; cầu mong mọi người bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt.


  Sau khi đánh thắng quân Nguyên Mông lần thứ nhất, ngày 14 tháng Giêng, tại phủ Thiên Trường (nơi phát tích của nhà Trần), vua Trần Thái Tông đã mở tiệc chiêu đãi và thưởng công, phong tước cho các quan, quân có công trong việc đánh giặc. Kể từ đó, cứ vào ngày này, các vua Trần lại tổ chức nghi thức khai ấn để tế lễ trời đất, tổ tiên; phong chức tước cho những người có công, đồng thời mở đầu cho một năm làm việc mới của bộ máy chính quyền nhà Trần.


  Sau này trên nền phủ Thiên Trường, nhân dân đã xây dựng khu di tích đền Trần để thờ 14 vị vua nhà Trần, Trần Hưng Đạo cùng các quan văn, võ, đồng thời duy trì nghi thức khai ấn để tưởng nhớ công đức của các vua Trần, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông xã tắc.


  THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa điểm: đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định
  • Thời gian tổ chức: thường diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm
  Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
  Lễ hội đền Trần, Nam Định
  Khai mạc lễ hội đền Trần
  10

  Lễ hội Làm chay-Long An

  Lệ làm chay có từ mấy trăm năm nay, người già nhất ở đây cũng không nhớ chính xác nó có từ năm nào. Ông Chín Tôn, 76 tuổi, Phó ban lễ hội làm chay kể rằng ngày trước có một ngôi trường ngay trước đình Tân Xuân bây giờ. Vào ngày 16/1 âm lịch đúng 12 giờ trưa tự nhiên có một cơn gió lớn làm sập trường học. Già làng cho rằng người trong làng không cúng kiếng thần thánh về quở phạt nên họp cả làng lại lấy ngày này làm ngày thí thực. Từ đó, hàng năm vào các ngày 15, 16 tháng Giêng đều có cúng bái, lễ lộc.


  Khu hành chính lễ chính tại đình Tân Xuân. Trước đó thanh niên trai tráng trong vùng đã dựng sân khấu lễ hộ. Ông Tiêu diện đại sĩ - biểu hiện cho vụ mùa bội thu được thiết kế trước khoảng một tuần. Trước khi lễ diễn ra, một đoàn người thỉnh Ông Tiêu từ Linh Phước tự về chùa Ông để một đêm sau đó rước về đài Chiến sĩ. Tại Giàn Ông Tiêu (Giàn thí thực) một con heo quay (lớn nhỏ tùy theo năm vụ mùa có bội thu) được bày ra cùng bánh trái, nhang đèn. Bên ngoài sân lễ, các hoạt động khác diễn ra sôi nổi. Dưới nước ghe đăng được trang trí lộng lẫy đi rước vong linh bá tánh ở sông Tầm Vu. Trên bộ thì đoàn Tam Tạng đi thỉnh kinh, đánh động yêu quái trừ tà ma, bệnh tật cho dân lành... Sau đó tất cả các đoàn tập trung về khu hành lễ chính.


  Đúng 24 giờ đêm 16/1 là xô giàn Ông Tiêu. Người đi lễ tranh nhau giành đồ cúng mong tìm được chút lộc đầu năm. Ai tranh được cái lưỡi của Ông Tiêu là năm đó làm ăn phát tài nên mọi người chen nhau tìm. Sau 24 giờ, mọi nghi lễ đã xong xem như bá tánh đã chứng cho tấm lòng của người dân thị trấn Tầm Vu, một tàu tống gió sẽ đưa ra sông cho mọi thứ trở về chốn cũ. Ngày hội làm chay đã trở thành một tập tục lâu đời để con em người Tầm Vu có dịp hội tụ cùng nhau.


  Thông tin chi tiết:


  • Địa điểm: Thị trấn Tầm Vu, Châu Thành, Long An
  • Thời gian tổ chức: Thời gian diễn ra từ trung tuần tháng Giêng âm lịch ( từ 14-16/1 âm lịch)


   Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
   Đình Tân Xuân, nơi diễn ra lễ thỉnh ông Tiêu
   Lễ hội Làng Chay
   11

   Hội vật Làng Sình-Huế

   Đầu xuân mới cũng là thời điểm các Lễ hội, hội làng khởi sắc. Ngoài các lễ nghi truyền thống, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, các môn thể thao dân gian truyền thống như thi kéo co, chọi gà, chọi trâu, thả diều, đá cầu, cờ người, vật... đã thu hút đông đảo người xem trên cả nước. Trong đó, đấu vật là một trong những môn thể thao rất được ưa chuộng và trở thành một tục lệ, truyền thống không thể thiếu trong các Lễ hội đầu năm. Trải qua hơn 400 trăm năm phát triển, sới vật làng Sình được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đã trở thành một trong những hoạt động văn hoá mang đậm tinh thần thượng võ của người dân xứ Huế, đồng thời phát huy những truyền thống văn hóa của dân tộc.


   Hội vật làng Sình về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời). Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.


   Hội vật Làng Sình ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ. Lễ hội càng có ý nghĩa hơn khi đình làng Sình đón nhận bằng di tích lịch sử do Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng.


   Thông tin chi tiết:


   • Địa điểm: Đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (TT-Huế).
   • Thời gian tổ chức: Tổ chức hàng năm vào ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch
   Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
   Hình ảnh trong trận đấu
   Hội Vật Làng Sình
   12

   Lễ hội Đống Đa-Tây Sơn (Bình Định)

   Mảnh đất võ Bình Định không chỉ được biết đến những bãi biển đẹp mê hồn mà còn nổi tiếng với Lễ hội Đống Đa-Tây Sơn Bình Định được tổ chức thường niên vào các ngày mùng 4 và mùng 5 Âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội mang rất nhiều ý nghĩa, ngoài ý nghĩa tưởng nhớ đến công lao to lớn của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ với trận Ngọc Hồi Đống Đa lừng lẫy một thời, lễ hội còn có ý nghĩa gìn giữ nét đẹp truyền thống để cho thế hệ nay và mai sau hiểu được và ghi nhớ về tổ tiên với những công lao hiển hách, để thêm yêu quý và tự hào về quê hương, đất nước mình.


   Nhạc võ Tây Sơn là môn nghệ thuật độc đáo của tỉnh Bình Định, người biểu diễn vừa phải có tâm hồn nghệ sĩ, vừa là bậc võ sĩ siêu đẳng và luyện đôi tay thần diệu để tác dụng lên lòng trống, vành trống và thân trống bằng cả hai bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, tiếp xúc vào một bộ trống gồm 12 chiếc lớn nhỏ khác nhau gọi là "Song thủ đả thập nhị cổ", tạo nên những âm thanh hùng tráng khác lạ khiến người xem như bị lôi cuốn, thúc giục. Tiết mục biểu diễn chiến trận Đống Đa lại càng hào hứng và hấp dẫn hơn nữa, được tổ chức trên địa thế qui mô, dàn dựng công phu, tập dượt công phu, có cả ngàn người thao diễn với cờ xí, chiêng trống, sắc phục, đồn lũy... y như thật, có năm còn có bốn, năm con voi trận tham gia.

   Màn biểu diễn Nhạc võ Tây Sơn làm cho người xem dễ dàng cảm nhận những tiếng gươm khua, tiếng binh khí, tiếng hò reo của quân sĩ, tiếng súng nổ, tiếng voi gầm, ngựa hí hoà lẫn vào tiếng trống. Người xem có cảm giác như đang đứng giữa trận tuyến, không gian như vang vọng hồn thiêng sông núi, và được trở về với lịch sử, chứng kiến một thế trận thần tốc, táo bạo. Tiếng trống như giục giã, như thôi thúc, người xem có thể bị kích động và sẵn sàng xông lên sống mái.

   Ngày nay, đi dự lễ hội tết Đống Đa đối với người dân đất võ đã trở thành niềm tự hào và cũng là một nhu cầu tinh thần không thể thiếu được trong những ngày đầu xuân.


   Thông tin chi tiết:


   • Địa điểm: Bảo tàng Quang Trung, thôn Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn
   • Thời gian tổ chức: Tổ chức vào các ngày 4 và 5 tháng Giêng âm lịch ( ngày 29/1 và ngày 30/1 dương lịch)
   Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
   Lễ hội Đống Đa Tây Sơn thu hút hàng vạn du khách về tham dự
   lễ hội Gò Đống Đa

   Trên đây là tất cả những gì có trong Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Top 12 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

   Facebook
   Bạn cần đưa danh sách của mình lên bhasa.net? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

   Post Comment

   (*) Lưu ý:
   + 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
   + 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
   + 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn