Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

  • Admin
  • 27-01-2021
  • 50 view

Cùng với nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh, nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cũng là một trong những cây bút tiêu biểu nhất trên văn đàn nước ta. Khác với các tác giả trẻ khi khai thác những câu chuyện tình lãng mạn, ngọt ngào, truyện ngắn và tản văn của chị lại mang đến những nỗi buồn man mác, những cay đắng rất "đời", rất "người". Chị đã đóng góp một lượng tác phẩm đáng kể cho văn học nước nhà, toplist.vn xin giới thiệu 07 cuốn sách tiêu biểu nhất trong số đó đã làm nên tên tuổi của Nguyễn Ngọc Tư trong suốt sự nghiệp của chị tính đến nay:

Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 1

Cánh đồng bất tận

Cánh đồng bất tận là cuốn sách gồm 13 truyện ngắn chọn lọc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Đây được coi là tác phẩm kinh điển nhất và được biết đến nhiều nhất của chị. Bao trùm các truyện ngắn là câu chuyện về những người dân nông thôn bình dị, lam lũ sống men theo những con sông của miền sông nước quê hương tác giả. Nổi bật nhất phải kể đến truyện ngắn cùng tên - Cánh đồng bất tận - đã được chuyển thể thành phim năm 2010 và được công chúng vô cùng đón nhận.
Trích đoạn:
"Những cánh đồng trở thành đô thị; những cánh đồng ngoa ngoắt thay đổi vị của nước, từ ngọt sang mặn chát; những cánh đồng vắng bóng người, và lúa rày mọc hoang nhớ đau nhớ đớn bàn chân xưa nghẽn trong bòn quánh giờ đang vất vơ kiếm sống ở thị thành. Những cánh đồng đó, đã hắt hủi cây lúa (và gián tiếp từ chối đàn vịt). Đất dưới chân chúng tôi bị thu hẹp dần. Nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã tự làm quẩn chân mình, vì không thể quay lại những cánh đồng cũ (với người quen cũ)".
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 03/2015
- Giá bìa: 55.000đ

Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 2

Đảo

Không cần những lời văn hoa mỹ, không cần khoa trương thêu dệt, chính sự thật trần trụi đã làm nên một thế giới nội tâm vừa bí ẩn vừa hàm chứa những mâu thuẫn không thể hóa giải trong Đảo. Là tập truyện ngắn về tình người mộc mạc trong cái nhìn đầy cảm thông của tác giả. Chính từ tựa đề của sách đã tạo cho người đọc cảm giác về sự cô quạnh, bơ vơ, lạc lõng giữa biển đời bao la. Những con người hiện lên trong trang sách của Nguyễn Ngọc Tư đã trải qua rất nhiều biến cố, chịu nhiều mất mát đau thương, để rồi cô đơn và lênh đênh giữa dòng như một hòn đảo lạc.
Đánh giá của Tiki:
"Đọc Đảo của Nguyễn Ngọc Tư, hay còn được gọi bằng cái tên thân quen - chị Tư, bạn đọc sẽ đau vì nỗi đau của những cuộc sống không lối thoát, sẽ đau vì thấy đó những "số phận" không thể thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của cuộc đời mà không tìm thấy lối ra. Kết thúc mỗi câu chuyện như những dấu chấm hỏi về số phận đời người sẽ đi về đâu giữa lênh đênh dòng đời, buông cuốn sách rồi mà lòng vẫn còn khắc khoải một nỗi đau không thể thành lời"
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 03/2014
- Giá bìa: 55.000đ

Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 3

Biển của mỗi người

Biển của mỗi người thuộc thể loại tạp bút - một trong những thế mạnh của chị Tư. Với ngòi bút độc đáo cùng giọng văn mượn mà tình cảm sẵn có, mỗi trang viết của Nguyễn Ngọc Tư trong tác phẩm này đều thấm đẫm tình người - thứ tình mà trái tim chị luôn sẵn có, hướng tới những con người lam lũ, những mảnh đời nhỏ bé, những tâm hồn tinh khiết ẩn dưới bề ngoài mộc mạc, khô cằn và cam chịu.
Báo Vietnamnet đánh giá:
"Là người ưa xê dịch, Nguyễn Ngọc Tư chịu khó đi, chịu khó ghi chép, nghiền ngẫm. Đọc Biển của mỗi người, ta bắt gặp những cảm xúc trong trẻo của một người "biết khao khát, tìm kiếm và trải nghiệm", những vẻ đẹp bình thường, quen thuộc".
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
- Thời gian phát hành: 07/2016
- Giá bìa: 29.000đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 4

Ngọn đèn không tắt

Đây là tập truyện ngắn vỏn vẹn gồm 7 truyện ngắn. Dù ít, nhưng những truyện ngắn trong cuốn sách này vẫn vừa đủ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Mỗi câu chuyện là một thông điệp, là một bài học làm người, bài học về sự biết ơn những mất mát và hi sinh của thế hệ cha ông đã ngã xuống cho một nền hòa bình độc lập ở hiện tại. Những chìm nổi trong chiến tranh, những đau thương và mất mát không thể bị lãng quên trong cuộc sống hiện đại của thế hệ ngày nay. Như là ngọn đèn không bao giờ tắt, cứ rực rỡ sáng mãi trong lòng những con người thủy chung, giàu lòng thương người của mảnh đất Nam Bộ thương mến.
Nhận xét của độc giả:
"Vẫn là những con chữ giản dị của vùng sông nước phương Nam, đôi lúc tưởng trêu ngươi nhưng kì thực thấm đẫm tình đời, tình người. Và vẫn là những câu chuyện buồn như thế. Những nỗi buồn không ráo riết giày xé tâm can mà rơi tõm vào thinh không rồi dần dần ngấm ngáp. Nhưng rồi từ trong nỗi buồn ta lại thấy cảm xúc gì nhẹ nhõm. Sau tất cả những giày vò của cuộc đời và năm tháng, người với người vẫn đủ can đảm để ít nhất một lần tha thứ cho nhau."
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 08/2010
- Giá bìa: 10.800đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 5

Không ai qua sông

Lại là một cuốn sách nữa về đề tài sông nước Nam Bộ, Không ai qua sông viết về nỗi bi phẫn của những người phụ nữ, những thiệt thòi và bất hạnh của những người bà, người chị, người mẹ vẫn ngày ngày chèo ghe dọc theo những con sông êm đềm của miền Tây. Giọng văn mượt mà và bình thản của chị Tư như thấm sâu vào từng thớ thịt, từng nhịp thở, từng giọt nước mắt của những số phận bi ai đó để cảm thông và chia sẻ.
Nhận xét của độc giả:
"Không Ai Qua Sông góp thêm vào hàng chục câu chuyện chị viết ra những nỗi buồn không tên khác, những mảnh đời ngược xuôi khác, những phận người ngụp lặn khác. Như đó giờ, đọc truyện chị Tư chưa cần phải thấm ngay, mà phải hiểu trước, phải cảm thông trước đã, rồi mới quay qua trách, hờn, giận, thương... sau. Đàn bà, đàn ông, con nít, bà già,.. hết thảy đều mang nhiều tâm sự, mà duy chỉ có ngòi bút chị Tư là rưới mực được vào những con người ấy, một cách rõ ràng và thấm thía nhất, mà thôi. Đọc qua đọc lại, đọc tới đọc lui, đọc tới khi thấm rồi bỏ đó, lâu lấu lại lấy ra đọc lại nữa, thì đó là sách chị Tư."
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 01/2016
- Giá bìa: 80.000đ

Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 6

Xa xóm mũi

Đây là tập truyện ngắn gồm 11 truyện viết cho thiếu nhi. Những câu chuyện này xoay quanh cuộc sống thôn quê dân dã, ấm áp tình người và tình cảm non nớt, hồn nhiên của những đứa trẻ dành cho cha mẹ, ông bà. Với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng mà không kém phần ám ảnh, Nguyễn Ngọc Tư đã dẫn dắt người đọc khám phá câu chuyện tuổi thơ của những đứa trẻ trong truyện cũng như những đứa trẻ trong quá khứ của mỗi chúng ta.
Trích đoạn:
"Giàn bầu vẫn trước ngõ, có kẻ đi qua kêu lên,"Tôi nhớ nhà". Cha tôi bảo: "Có thể bứt người ta ra khỏi quê hương nhưng không thể tách quê hương ra khỏi trái tim con người".Và cha tôi lại nói đúng"
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
- Thời gian phát hành: 07/2016
- Giá bìa: 21.000đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 7

Bánh trái mùa xưa

Bánh trái mùa xưa là cuốn sách mang đến những hoài niệm man mác buồn của một thời xa bóng và sự biến mất dần của những vẻ đẹp truyền thống đằng sau sự phát triển chóng mặt của xã hội. Lật giở những trang sách, bạn dường như có thể chạm tay vào chính tuổi thơ hồn nhiên và trong trẻo của mình. Và một thoáng nào đó sẽ giật mình thức tỉnh, rằng mới đó mà sao nay khác rồi, tuổi thơ đẹp đẽ ngày ấy...
Nhận xét của độc giả:
"Nguyễn Ngọc Tư luôn chìm trong những xúc cảm như vậy, chân phương, nhìn đời bằng con mắt rộng mở, nhưng lại không mãnh liệt tới mức thu tất cả vào trong lòng mình, thế giới chỉ nhỏ bé xoay quanh những hương vị xưa cũ, là cảnh vật xưa người còn, kẻ mất, những vật chất xung quanh ta, dung dị, ngập chất quê. Đối với những người đam mê thể loại văn học giàu tính dân dã Việt Nam, sách của Nguyễn Ngọc Tư luôn là lựa chọn hàng đầu".
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
- Thời gian phát hành: 09/2012
- Giá bìa: 55.000đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 8

Sông

Là tiểu thuyết đầu tay của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Sông được đặt tên một cách ngắn gọn bởi một từ rất đơn giản nhưng lại gợi tới hình ảnh dài miên man của dòng sông - đời người. Vốn "quen bút" với những tập truyện ngắn, tản văn, tùy bút đầy ám ảnh, Nguyễn Ngọc Tư đã vô cùng can đảm và mạnh dạn bắt tay vào thử sức với thể loại tiểu thuyết vốn "khó chơi". Tuy không thể vượt mặt các tác phẩm kinh điển trước đây của chị Tư, nhưng Sông vẫn được đánh giá cao bởi lời văn không lẫn vào đâu và mạch cảm xúc tha thiết quấn chặt vào lòng người của riêng chị.
Đánh giá của Tiki:
"Ừ, Sông của Nguyễn Ngọc Tư là như thế, một con sông mộng mị, kỳ ảo phủ một màn sương mơ hồ lên cái phần thật trần trụi. Vậy mà chỉ cái phần mờ đó thôi cũng khiến người đọc ngả nghiêng trong cảm xúc rồi trôi lềnh bềnh giữa sông nước, bất kể nó mang cái tên nào, cũng thấm đẫm phong vị miền Tây. Trong Sông, loáng thoáng những mảnh đời được chắp lại với nhau. Kẻ này người kia giữa dòng chảy nửa hư nửa thực mang tên sông, mang tên đời để dấn thân vào những chuyến đi."
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 09/2012
- Giá bìa: 70.000đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 9

Yêu người ngóng núi

Cuốn sách là tập tản văn gồm 32 bài tản văn xung quanh câu chuyện "rất tình" về Đất và Người Nam Bộ - đề tài xuyên suốt trong các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư. Những câu chuyện trong đây cho thấy cái nhìn trìu mến của chị Tư từ những điều tưởng chừng như bình dị nhất như con diều, cơn gió đêm... hay những điều lớn lao hơn như tình yêu, tình thân, tình đất nước. Mọi thứ đều tràn đầy nhân sinh quan của riêng chị, và được kể bằng chính giọng văn mang thương hiệu chị Tư Miền Tây sông nước.
Nhận xét của độc giả:
"Đọc Yêu người ngóng núi mình thấy thấp thoáng hình bóng của mình và một số bạn bè mình – những đứa xa quê lập nghiệp tại Hà Nội trong đó. Dường như chị bắt trúng tâm bệnh của những chàng trót yêu một cô nàng nhưng lại lấy một cô nàng. Để rồi chàng ta tiếc nuối “con cá sổng là con cá to” mà quên đi mất người vợ đang kề vai sát cánh hàng ngày cùng chàng. Cô nàng người yêu là hình ảnh quê nhà nơi người ta rời đi để đến với cô vợ là hình ảnh thành thị. Đọc những câu chữ như những tâm tình chất chứa mình bỗng giật mình về thái độ sống bao năm qua của mình. Đoc đi rồi đọc lại càng thấy thấm thía, ngấm hơn những tâm sự của chị Tư."
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 06/2014
- Giá bìa: 45.000đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư 10

Gió lẻ và 9 câu chuyện khác

Ngay từ tựa đề độc đáo của cuốn sách đã thu hút sự tò mò của không ít độc giả, đặc biệt là những fan trung thành của Nguyễn Ngọc Tư. Không làm cho người hâm mộ của mình thất vọng, Gió lẻ và 9 câu chuyện khác vẫn mang trong mình những trang sách in đậm dấu ấn cá nhân của tác giả. Từ giọng văn mộc mạc, giản dị tới nỗi buồn ám ảnh và nghĩa tình thủy chung của chính nhà văn đối với sông nước quê hương.
Nhận xét của độc giả:
""Gió lẻ" đánh dấu một sự trưởng thành trong giọng văn và suy nghĩ của Tư, một độ "chín" mà với nó chị có thể viết ra những câu văn cắm sâu cắm đau vào trái tim người đọc. Khó để tìm ra một chủ đề chung cho tập truyện này, nhưng với mình đó là lời tựa của truyện ngắn cuối cùng: "Tại sao người ta không thấy nhìn thấy mình khi mình còn sống?" Không gì vỡ nát tâm can bằng việc mình là vô hình trước mặt những người thân yêu nhất. Đau thương quá, bi phẫn quá, tuyệt vọng quá, có còn gì trên đời này cho tôi nữa không? Giờ mới thấm thía, may mắn nhất là vẫn giữ được hi vọng, bao nhiêu gian khổ rồi cũng sẽ vượt qua thôi. Tất cả truyện ngắn trong đây đều hay (trừ Chuồn chuồn đạp nước Tình thầm mình đánh giá là hơi bị "nhẹ đô"), đặc biệt là bộ ba truyện liên tiếp Sầu trên đỉnh Puvan, Ấu thơ tươi đẹpNúi lở với những nghiệt duyên không thể nói là "thích" mà phải là "bị ám ảnh". Đã khóc không dứt sau khi đọc xong Núi lở, tại vì ác quá mà, ác gì mà ác dữ thần! Cái ông lão già xọm, lụ khụ run rẩy, luôn khổ tâm đau đáu không yên, bị bỏ rơi chết chìm giữa hàng vạn đá núi kia là ba ruột của anh mà trời ơi?"
Thông tin:
- Nhà xuất bản: NXB Trẻ
- Thời gian phát hành: 03/2014
- Giá bìa: 45.000đ
Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Trên đây là tất cả những gì có trong Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Top 10 cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên bhasa.net? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn